Năm 2015, thị trường cao su trên thế giới gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa. Các loại sản phẩm cao su tấm, cao su lưu hóa, cao su nhân tạo,…có nguồn cung tương đối lớn nhưng nhu cầu của thị trường giảm dần theo thời gian. Kể từ đầu năm đến nay, giá bán cao su trở nên rẻ mạt, biến động thị trường cao su thế giới tháng 6/2015 có sự chuyển biến và hi vọng mang hơi ấm mới đến cho ngành.

cao-su-chiu-dau (3)Nhu cầu về sản phẩm cao su đang giảm mạnh

Nguồn cung cao su trên thị trường thế giới

Theo thống kê của Tổng cục Cao su Ấn Độ, các nhà sản xuất cao su nước này đã khuyến khích người dân đầu tư nguồn vốn trồng cao su với số lượng rất lớn trên diện tích hàng ngàn hecta đất. Định hướng sẽ có chiều hướng phát triển tốt, tuy nhiên năm 2015 gặp nhiều trắc trở, nguồn cung cao su trên thị trường thế giới lớn nhưng mức tiêu thụ còn hạn chế. Các nước trên thế giới bắt đầu tìm cách nâng cao năng suất và chất lượng vườn cây bằng cách trồng xen cây lương thực để tăng thu nhập và giữ ẩm đất đai, tạo nhiều mủ cao su hơn nền kinh tế.

cao su tấmNguồn cung cao su lớn, giá bán thấp

Giá cao su tháng 6/2015 có sự biến động

Do chịu tác động chung của nền kinh tế toàn cầu, thị trường cao su Việt Nam tháng 5/2015 chịu nhiều sức ép lớn. Người nông dân vùng đất cao su lại mất mùa vì giá rẻ và người mua dường như không có.

Bước vào tháng 6 của năm, giá cao su thế giới tiếp tục rớt giá và các đơn vị bán cao su tấm và các sản phẩm liên quan đến cao su càng điêu đứng hơn khi nguồn vốn đầu tư và nguồn lợi nhuận thu vào bị thiếu hụt trầm trọng. Ở hai thị trường trọng điểm của giá cao su thế giới là Nhật Bản và Thái Lan đều biểu hiện rõ nét giá giảm từ 240,4 Yên/kg xuống 230,7 Yên/kg. Nguyên nhân giá cao su thiên nhiên của hai thị trường lớn này giảm là do chịu sự biến động của đồng tiền nội địa so với đồng USD.

Giá cao su của thị trường thế giới giảm mạnh và tác động lớn đến thị trường nội địa, với tình hình hiện tại thị trường cao su Việt Nam khó vực dậy khi còn chịu nhiều sức ép của nền kinh tế toàn cầu.