Cao su là một chất liệu được kết từ những giọt mủ của cây cao su, mỗi loại sản phẩm từ cao su có đặc điểm và giá trị sử dụng khác nhau. Nguồn nguyên liệu cao su ban đầu có màu trắng sữa, do quá trình sản xuất có sự tương tác với một số chất hóa học nên tạo nên sự keo đặc qua thời gian. Cao su có tính đàn hồi có thể kéo dài gấp 8 lần so với chiều dài ban đầu, đặc biệt là loại cao su tấm và được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm cao su đa dạng về mẫu mã và chất lượng, những mẫu cao su thường dùng nhiều nhất là cao su non, cao su đặc, cao su lưu hóa,…Mỗi sản phẩm đều có hình dạng, chất lượng và ứng dụng khác nhau.

cao-su-chiu-dau (3)
Bề mặt trơn mịn và gọn nhẹ của cao su non

Cao su non

Cao su non là loại cao su được tổng hợp từ cao su tự nhiên kèm theo các phụ gia đặc biệt để cho ra các đặc tính riêng như: trọng lượng cực nhẹ, mềm mại, êm dịu. Bên trong có hàng ngàn khoang rỗng nhỏ li ti làm cho không khí có thể lưu thông dễ dàng bên trong.
Tính chất cao su non rất êm, mềm và nhẹ. Cao su non được dùng ứng dụng nhiều trong làm vật dụng như gối ôm, dùng cách nhiệt trong các phòng karaole, những nơi cần cách âm ở tần số thấp.

Cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa được tạo ra do sự kết hợp giữa cao su nguyên liệu (chất đàn hồi) với các thành phần khác tạo thành tổ hợp, sau đó lưu hóa thành cao su. Bề mặt cao su lưu hóa mịn, mặt cắt ngang nhìn bong bóng nhỏ li ti. Cao su lưu hóa là loại cao su tấm giá rẻ được ứng dụng trong cách nhiệt, bảo ôn, cách điện, cách âm. Trong cách âm, cao su lưu hóa ứng dụng cách âm chống rung cho tần số thấp nhất, cho trần thạch cao.

Cao su đặc

Cao su đặc có hợp chất FKM – chất hợp nhất của nhiều dung môi và hoá chất mà nhiều vật liệu khác không có. Cao su đặc có thể kháng được hydrocarbon aliphatics và hoá chất khử trùng bằng clo. Cao su có khối lượng tấm hoặc cuộn là 50kg và khổ 1m. Với độ dày từ 2 mm – 15 mm sẽ cho chiều dài cao su tấm từ 2- 10m. Ứng dụng trong các khu công nghiệp dùng làm đế chân thiết bị, máy móc giúp chống rung, có thể dùng làm cách âm trong các vũ trường, quán bar, nơi khán phòng cao cấp.

Từ những đặc điểm nêu trên, người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các loại cao su phục vụ cho nhu cầu sử dụng.