Sản phẩm cao su tấm có nhiều loại như cao su chịu nhiệt, cao su chịu dầu, cao su sọc – ca rô, cao su bố. Mỗi loại sản phẩm của cao su tấm đều có đặc điểm nổi bật và giá trị sử dụng khác nhau. Đối với cao su sọc ca rô có tác dụng chống trơn trượt hiệu quả nhưng khả năng chống nhiệt lại thua kém cao su tấm chịu nhiệt.

cao su tấmSản phẩm cao su chịu nhiệt

Đặc điểm của cao su tấm chịu nhiệt

Về tính chất vật lý, cao su tấm chịu nhiệt có độ bền bỉ rất cao, ít co giãn trong mọi thời điều kiện thời tiết, do đó khả năng chịu nhiệt hơn hẳn các loại cao su khác. Cao su tấm chịu nhiệt có thể tồn tại ở lượng nhiệt cao, tính đàn hồi tương đối tốt. Độ dày của sản phẩm từ 3mmm – 50mm, chiều rộng 100mm – 1000mm, thông thường chiều dài 10m/cuộn. Với kích thước gọn nhẹ, cao su tấm dễ dàng trong việc di chuyển và thi công.

Về mặt hóa học, cao su tấm chịu nhiệt được tạo nên từ nguồn cao su tự nhiên nên có cấu trúc phân tử bền vững của polyisopren – polyme của isopren. Mạch đại phân tử hình thành từ các mắt xích isopren đồng phân cis liên kết với nhau ở vị trí 1,4 nên tạo nên đặc tính nổi bật của sản phẩm. Đặc điểm này cũng tương đồng với một số sản phẩm cao su tấm giá rẻ khác.

cao-su-chiu-dau (3)Vật liệu chóng nóng cách nhiệt hiệu quả

Ứng dụng của cao su chịu nhiệt

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cao su tấm, mặc dù rất giống nhau về đặc điểm bên ngoài nhưng sự khác nhau giữa cao su tự nhiên và nhân tạo sẽ quyết định đến giá trị sử dụng.

Cao su tấm chịu nhiệt thường được dùng nhiều ở các công trình lớn như các tòa nhà cao ốc, hệ thống phân xưởng của các nhà máy, xí nghiệp, dùng cho ngành đóng tàu.

Những tấm cao su mỏng được áp sát vào bức tường hay trên trần nhà là giải pháp chống nóng cho ngôi nhà, giữ cho không gian bên trong được thoáng mát và nâng cao năng suất sản xuất.

Ngoài ra, trong ngành đóng tàu thường chịu nhiều tác động của thời tiết, đặc biệt là nhiệt độ thay đổi theo mùa nên với cao su tấm chịu nhiệt là cách để bảo vệ tài sản của người dùng bền lâu hơn.