Cũng tương tự các loại cao su chịu nhiệt, cao su sọc – ca rô, cao su bố thì cao su chịu dầu cũng là một trong những sản phẩm cao su tấm chất lượng và có đặc tính khác nhau. Với những ứng dụng hiệu quả trong ngành đóng tàu và công nghiệp, công dụng của cao su chịu dầu phát huy tốt tính năng và mang lại giá trị sử dụng cao cho con người.

bang tai cao suCao su tấm chịu dầu cho ngành đóng tàu

Đặc tính của cao su chịu dầu

Cao su chịu dầu có thể được làm từ nguyên liệu mủ cao su tự nhiên hoặc nhân tạo nhưng ưu điểm nổi bật của các loại cao su tấm vẫn được giữ nguyên vẹn và giá trị sử dụng không thay đổi.

Cao su chịu dầu có khả năng chống lại nhiều loại dầu và dung môi, với cấu trúc bền vững trong từng phần tử liên kết, cao su chịu dầu bảo vệ tốt chất liệu, chống lão hóa ở nhiệt độ cao, khả năng chịu nhiệt cao nhưng sau cao su chịu nhiệt. Tính chịu dầu là đặc điểm nổi bật nhất của loại cao su này. Ngoài ra, cao su chịu dầu còn tồn tại lâu dài trong môi trường chân không, acid và kháng kiềm.

Ứng dụng của cao su chịu dầu

Ở các công trình cầu cảng, cao su chịu dầu được dùng chèn khe co giãn, bản quá độ. Trong các khu công nghiệp, cao su chịu dầu được dùng kê lót chân may, lót nền xưởng, chống rung, giảm ồn. Trên những con tàu lớn sử dụng để vận chuyển dầu khí hay bình chứa các loại dầu thường được sử dụng cao su chịu dầu nhằm bảo vệ tốt lượng dung môi bên trong và thuận lợi cho quá trình di chuyển. Đồng thời giữ thăng bằng khi chịu tác động mạnh từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, trong khai thác khoáng sản, một số loại ống cao su được sử dụng nhằm bảo vệ ống dẫn, giảm lực ma sát tác động vào đường ống. Nhờ tính chất bền bỉ và chịu dầu tốt của cao su, các lĩnh vực được ứng dụng sản phẩm chất lượng, an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.