Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trên thị trường thế giới, giá cao su khó tăng trong năm 2015 là tình trạng chung của cả thế giới. Không chỉ nguồn nguyên liệu là mủ cao su đầu vào, ngay cả những sản phẩm cao su lưu hóa, cao su non, cao su tấm,… đang gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ.

cao-su-chiu-nhiet (3)Giá cao su đang tụt xuống mức thấp

Khó vượt ngưỡng 50 triệu đồng/tấn

Bắt đầu từ những tháng đầu năm 2015, các nước lớn có sản lượng cao su xuất khẩu đã áp dụng nhiều giải pháp cắt giảm sản lượng cao su tự nhiên nhưng vẫn không mang lại khả thi cho nền kinh tế. Những biến động thị trường cao su thế giới tháng 6/2015 đã phán ánh rõ chiều hướng phát triển của nguồn hàng này. Do cán cân cung cầu cao su tự nhiên trên thế giới chênh lệch nhau quá nhiều, trong khi giá dầu thô giảm mạnh và tác động đến giá cả của loại cao su tổng hợp.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ của các quốc gia cũng ngưng lại, sự ảnh hưởng của tỷ giá đồng tiền USD/JPY đã cộng hưởng với các yếu tố trên làm giảm giá thành cao su thế giới.

Việt Nam xen canh cây trồng, giảm thiểu rủi ro

Giá cao su rẻ mạt đã tác động mạnh đến tâm lý người nông dân, nhằm giảm thiểu rủi ro khi tập trung vào cây trồng duy nhất, người nông dân đã áp dụng mô hình trồng xen canh giữa cao su và các loại cây công nghiệp khác như: cà phê, cây mì, cây dược liệu,… Còn những cây cao su đến mùa cạo mủ thì người dân chuyển chế độ cạo D2, D3 sang D4 để nâng cao năng suất. Và dự kiến, số lượng giảm 660 tấn sẽ tiết kiệm khoảng 15 tỷ đồng, giảm giá thành, chi phí đầu tư và đẩy nhanh hoạt động cơ giới hóa. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, người trồng cây cũng cần đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, thực hiện đúng công đoạn khai thác và sử dụng hợp lý nguồn vật tư, phân bón, máy móc và linh động sản xuất các sản phẩm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường.