Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là mủ cao su tự nhiên như: các loại sản phẩm cao su tấm, ống cao su,…cho ngành cầu đường, đóng tàu. Vậy thế nào là cao su tự nhiên và cao su tự nhiên được tạo nên từ những quá trình sản xuất nào? Với nội dụng bài viết dưới đây, công ty cao su tấm Hoàng Bảo Minh sẽ lý giải cho bạn đọc hiểu hơn về cao su tự nhiên.

http://bangtaivietphong.com.vn/useruploads/userfiles/504633/images/mu-cao-su-thien-nhien.jpg
Mủ cao su tự nhiên kết tinh thành những sản phẩm bền bỉ và có giá trị sử dụng cao

 

Chiết xuất từ mủ cao su tự nhiên

Với 100% nguồn nguyên liệu được chiết xuất từ mủ của cây cao su, các loại sản phẩm cao su tự nhiên có những đặc tính tốt và có giá trị sử dụng cao cho người dùng. Tồn tại ở dạng nhũ tương trong nước của các hạt latex cao su với hàm lượng phần khô chiếm 28-40%. Sau quá trình sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại, các hạt mủ cao su được kết tinh lại thành một cấu trúc chặt chẽ và tạo nên các loại vật liệu ống cao su và cao su tấm giá rẻ,…

http://www.ru.all.biz/img/ru/catalog/middle/1164774.jpeg?rrr=1
Vật liệu bền bỉ từ cao su tự nhiên

 

Đặc điểm của mủ cao su tự nhiên

Kích thước của từng hạt cao su rất nhỏ, cỡ khoảng 0,05-3μ và có hình quả trứng gà, chỉ 1 gam mủ cao su đã có tới 40% hàm lượng phần khô và 5000 hạt với đường kính trung bình 0,26μ.
Các hạt latex có cấu tạo gồm 2 lớp chính, lớp trong cùng là thành phần của mạch phân tử cao su – hydrocacbon. Lớp bên ngoài là các chất nhũ hóa bao bọc các phần tử cao su, có vai trò bảo vệ latex tránh keo tụ lại. Ở lớp này sẽ hấp thụ các thành phần khác như: nước, hợp chất nitơ, protein, các chất béo,… Các hạt latex có kích thước từ 0.05-3, luôn chuyển động ở trạng thái Braon.
Lớp mủ cao su ban đầu được chiết xuất từ cây cao su có tính kiềm yếu nhưng sau thời gian bảo quản sẽ chuyển thành dạng keo tụ nên có độ pH thấp hơn. Chính vì vậy, mủ cao su tự nhiên thường thêm một ít dung dịch amoniac 0,5% và dung dịch KOH 5% để giữ cho pH của mủ luôn luôn đạt từ 11-13 và việc chế xuất thành các vật liệu cao su tấm giá rẻ sẽ đạt năng suất cao hơn.
Với cách chiết xuất đúng cách và bảo quản hợp lý trong quá trình lấy mủ cũng như sản xuất sẽ hội tụ được những hạt mủ cao su tự nhiên và có hiệu quả cao cho việc chế tạo sản phẩm mới.