Cao su là nguồn nguyên liệu quan trọng của nhiều nhà máy, phân xưởng trong lĩnh vực sản xuất và đáng kể đến là sản phẩm cao su tấm có giá trị sử dụng cao trong sinh hoạt cũng như kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại, giá cao su vẫn chưa có dấu hiệu tăng và ngược lại giá giảm mạnh. Nhìn chung thị trường cao su trên thế giới đang gặp khó khăn về khả năng tiêu thụ, do đó nền kinh tế trong nước chịu tác động không nhỏ của thị trường.

cao-su-xop-gioang-nap-ham-tau (4)Nhu cầu tiêu thụ cao su giảm mạnh

Thị trường tiêu thụ cao su trong nước

Khu vực Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương có mức giá cao su giảm từ 1.000 – 1.100 đ/kg. Với tình hình này, người dân đang đứng trước nỗi lo ế ẩm hàng hóa sau thời gian cao su thay lá. Giá mủ cao su tự nhiên ở mức rất thấp và nguồn lợi thu về không đáp ứng sự kỳ vọng và công sức của người dân bỏ ra nên hiện nay có nhiều vùng đất cao su khai phá và chuyển hướng cây trồng.

Thị trường tiêu thụ trong nước còn hạn chế, tâm lý của người trồng cây càng khó giải tỏa, ngành cao su Việt Nam năm 2015 gặp nhiều khó khăn.

cao-suMủ cao su tự nhiên bị ế ẩm

Tình hình xuất khẩu cao su

Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2015, cao su Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế vẫn duy trì mức giá ổn định. Giá SVR 3L của Việt Nam xuất khẩu chào bán đạt trung bình 1.655 USD/tấn, tăng 73 USD/tấn tương đương 4,6% so với mức trung bình trong tháng 4/2015, nhưng giảm 368 USD/tấn tương đương giảm 18,2% so với tháng 5/2014.

Ở đầu tháng 5/2015, sản lượng xuất khẩu cao su thiên nhiên sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tốt. Số giao dịch tăng lên mỗi ngày và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Do thị trường Trung Quốc cần tích trữ nguồn nguyên liệu lớn để sản xuất săm lốp.

Cũng chịu tác động của nền kinh tế, các công ty bán các loại cao su khác trên thị trường giảm giá, chống ế ẩm hàng hóa.

Để đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước, ngành cao su phải chờ đợi sự khởi sắc của nền kinh tế thế giới.